Anh Trần Duy Linh (34 tuổi), Giám đốc Cty TNHH chế biến dừa sáp Cầu Kè, là người tiên phong trong việc nâng cao giá trị đặc sản dừa của địa phương, một sản phẩm có tiếng khắp vùng.
Anh Linh sinh ra và lớn lên trên vùng đất Cầu Kè (xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh). Khi nhắc đến Cầu Kè người ta thường nhắc đến giống dừa hiếm được một nhà sư du học tại Campuchia mang về Việt Nam từ khoảng 80 năm trước. Nhưng lạ thay giống dừa này lại cho ra trái khác biệt hoàn toàn so với những trái dừa khác. Cơm dừa không những không cứng như các loại dừa thông thường mà dẻo và mềm hơn. Nước dừa sệt có vị ngọt thanh, rất thơm mát.
Trên thị trường nhiều nơi treo biển “có bán dừa sáp” với giá cao gấp hơn 10 lần trái dừa thông thường, nhưng chỉ dừng lại ở đó. Gần 80 năm qua, người tiêu dùng chỉ có thể mua quả dừa sáp đắt tiền về để ăn tươi hoặc xay sinh tố mà không có cách chế biến nào mới hơn.
Từ đó, anh quyết tâm “thay áo mới” cho quả dừa sáp trứ danh Cầu Kè, quyết tâm quảng bá đến du khách gần xa về đặc sản này, cũng như muốn mang đến cho thực khách một sản phẩm không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn nâng cao chất lượng bổ dưỡng, an lành của nó.
Anh Linh rời quê năm 18 tuổi, sang Cần Thơ học ĐH Luật và lập nghiệp. Anh luôn khao khát được trở về để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Những năm xa quê anh xuôi ngược khắp vùng, đến các điểm dừng chân có đủ loại trái cây thơm ngon khắp vùng miền cùng các sản phẩm chế biến đóng gói đẹp mắt, tiện lợi, vừa túi tiền. “Tôi cảm thấy chạnh lòng nhìn lại đặc sản quê hương. Trái dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh vốn thường được bày bán ven đường, mộc mạc, chân chất như người ở quê quanh năm mưa nắng, ít ai biết được đây là loại dừa đặc biệt quý hiếm, được mệnh danh là vua của các loại trái cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Khách ở phương xa dù có nghe tiếng nhưng chưa hẳn đã được sở hữu một lần cho biết”, anh Linh tâm sự.
Với quyết tâm muốn quảng bá đến du khách gần xa về đặc sản quê mình anh Linh thành lập Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu kè vào tháng 7/2020. Sự ra đời của công ty mở ra hướng đi mới cho vùng nguyên liệu dừa sáp của huyện Cầu Kè, nơi có diện tích trồng dừa sáp lớn nhất Trà Vinh.
Công ty Chế biến dừa sáp Cầu kè của anh Linh đã cho ra đời sản phẩm dừa sáp Bảo Châu được xử lý sơ chế loại bỏ lớp vỏ xanh, ép lưới thực phẩm và hút chân không để có thể bảo quản lâu hơn. Từ đây, trái dừa sáp Cầu Kè đã có thương hiệu rõ ràng, bao bì đẹp mắt, đồng thời được dán tem truy xuất nguồn gốc để chứng minh thực phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng.
Hiện nay, Công ty có các dòng sản phẩm như: trái dừa sáp hút chân không, kẹo dừa sáp hương vị lá dứa, ca cao. Đặc biệt sản phẩm dừa sáp sợi là sản phẩm mới lạ tại Việt Nam, làm từ 100% dừa sáp nguyên chất được chế biến thành dạng sợi đóng hộp ăn liền.
Giờ đây nhắc đến dừa sáp Cầu Kè, người ta không chỉ biết đến một loại trái cây đặc biệt, hơn thế nữa trái dừa sáp đã mang màu áo mới, một loại thực phẩm có thể dùng nhâm nhi bên bàn trà, làm nước uống giải khát, làm bánh… dễ ăn, dễ bảo quản, an toàn, không phẩm màu, không hoá chất bảo quản, tẩy trắng.
Theo Hoà Hội - Báo Tiên Phong
https://tienphong.vn/hanh-trinh-may-ao-moi-cho-dua-sap-post1376916.tpo